Hà Nội nỗ lực đưa 2 huyện Gia Lâm, Đông Anh lên quận vào năm 2023

Theo kế hoạch của thành phố Hà Nội, đến năm 2025, thành phố sẽ có 5 huyện phát triển thành quận. Tuy nhiên đến nay, tiến độ thực hiện các tiêu chí lên quận của một số huyện như: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng còn chậm. Do đó, Hà Nội quyết tâm hỗ trợ cùng với huyện Đông Anh, Gia Lâm, cố gắng năm 2023 sẽ đạt đủ tiêu chí lên quận.

Gia Lâm, Đông Anh lên quận vào năm 2023

Sau khi nghe các vấn đề cử tri nêu, thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời khẳng định, các ý kiến cử tri nêu đều rất xác đáng và là vấn đề lãnh đạo TP quan tâm, trăn trở.

Liên hệ vấn đề việc Đông anh lên quận

Cần thay đổi tư duy đến cách làm khi huyện lên quận

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, việc Đông Anh và Gia Lâm lên quận là kế thừa và phát huy giá trị của quá trình phát triển vừa qua”, ông Nghiêm nói và khẳng định khi lên quận đời sống của người dân sẽ được nâng cao, kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, các hạ tầng xã hội, kỹ thuật, giao thông, y tế, trường học,… được nâng cấp, đất đai khai thác có hiệu quả.

Ông Nghiêm nhận định, điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân ở Đông Anh là đã có sẵn nhiều khu công nghiệp, chế xuất, di tích lịch sử,… khi lên quận sẽ được phát huy hết khả năng, thu hút thêm các nguồn đầu tư.

Đông Anh: Nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, Đông Anh là 1 trong 5 huyện phát triển thành quận của TP Hà Nội. Huyện ủy Đông Anh đã chỉ đạo xây dựng và thống nhất ban hành Bộ tiêu chí xây dựng huyện thành quận riêng của huyện với 32 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội.

Tìm hiểu thời điểm đông anh lên quận

Chia sẻ về việc thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng huyện thành quận, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện có 21/32 tiêu chí về phát triển kinh tế-xã hội đã đạt như: Xây dựng chi tiết khu chức năng dịch vụ hỗ trợ sản xuất trên địa bàn; tỷ lệ đường đô thị được chiếu sáng; các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn được bảo tồn và phát huy hiệu quả; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề có hệ thống xử lý nước thải tập trung…

Còn 11 tiêu chí chưa đạt như: Mức độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất; mật độ đường giao thông; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Tiến hành đẩy nhanh tiến độ đề án thành phần

Hiện huyện Đông Anh đang có 8/27 tiêu chí chưa đạt về đề án xây dựng huyện Đông Anh lên Quận vào năm 2025. Trong đó, 2 tiêu chí về phát triển KT-XH và 6 tiêu chí về CSHT.

Song song với quá trình triển khai dự án được phê duyệt, huyện Đông Anh đang tập trung xây dựng và triển khai quy hoạch các đề án được HĐND huyện thông qua. Trong thời gian vừa qua, tập thể lãnh đạo quy hoạch Đông Anh đã quán triệt Nghị quyết triển khai đề án  xây dựng huyện Đông Anh lên Quận.

Những đề án thành phần tới các cấp ủy, chính quyền, từ huyện tới cơ sở và toàn thể Nhân dân. Nhờ đó, tạo ra sự thống nhất và đồng thuận cao trong tổ chức triển khai quy hoạch Đông Anh.

Tổng kết

“Tinh thần chung là thành phố hỗ trợ, quyết tâm cùng với Đông Anh, Gia Lâm, cố gắng năm 2023 sẽ lên được quận”

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *